หางาน.COM | คำแนะนำการจัดการปฏิเสธการสัมภาษณ์งาน?

Click to rate this post!
[Total: 2 Average: 5]

คำแนะนำในการจัดการกับการปฏิเสธในการสัมภาษณ์งาน

การถูกปฏิเสธในการสัมภาษณ์งานอาจเป็นประสบการณ์ที่น่าผิดหวังและท้าทายได้ แต่อย่างไรก็ตาม ควรจัดการกับการปฏิเสธในการสัมภาษณ์งานอย่างเหมาะสมเพื่อให้สามารถเรียนรู้และเติบโตจากประสบการณ์นี้ได้ นี่คือคำแนะนำในการจัดการกับการปฏิเสธในการสัมภาษณ์งาน

 1. รับรู้และยอมรับ รับรู้ว่าการปฏิเสธในการสัมภาษณ์งานเป็นสิ่งธรรมดาที่อาจเกิดขึ้นกับทุกคน อย่าทำให้ความเศร้าหมองหรือท้อแท้ เป็นการยอมรับว่าไม่ใช่การเป็นผู้แย่งตำแหน่ง แต่อย่างใดเป็นเพียงการไม่เข้ากับความต้องการขององค์กรในตอนนั้น

 2. ขอติชมและขอคำแนะนำ ถามสาเหตุที่ทำให้คุณไม่ได้รับสิทธิ์ และขอคำแนะนำเพื่อปรับปรุงในครั้งต่อไป ให้คุณมีโอกาสเรียนรู้และพัฒนาตนเอง

 3. รักษาทัศนคติบวก อย่าให้ความประสานใจลดลงหรือเสียใจมากเกินไป เก็บกังวลและความเศร้าใจไว้ในระดับที่ยอมรับได้ และรักษาทัศนคติที่ดีต่อการสมาชิกในองค์กรอื่นๆที่คุณอาจจะสมัครงานในอนาคต

 4. ขอคำอภัย ถ้าคุณรับรู้ว่าคุณพลาดหรือไม่ได้แสดงความสามารถของคุณในการสัมภาษณ์ ขออภัยให้แก่ผู้สัมภาษณ์ที่ไม่ได้รับเรา และขอบคุณพวกเขาสำหรับโอกาสที่ให้มา

 5. ใช้ประสบการณ์เพื่อปรับปรุง ใช้ประสบการณ์ที่ได้รับในการสัมภาษณ์รอบนี้เพื่อปรับปรุงทักษะการสัมภาษณ์และความพร้อมสำหรับโอกาสในอนาคต

 6. ฝึกฝนและเตรียมตัวใหม่ ฝึกฝนทักษะการสัมภาษณ์งานเพิ่มเติม อ่านหนังสือหรือค้นคว้าข้อมูลเกี่ยวกับเทคนิคการสัมภาษณ์ และเตรียมตัวใหม่เพื่อโอกาสในอนาคต

 7. อย่าลืมบันทึกความสำเร็จของคุณ เก็บบันทึกความสำเร็จและความคืบหน้าที่คุณได้ทำไว้ อาจจะเป็นเรื่องที่คุณต้องการนำเสนอในการสัมภาษณ์อื่นๆในอนาคต

อย่าละทิ้งหวังหรือรู้สึกผิดหวังหลังจากการปฏิเสธในการสัมภาษณ์งาน ใช้เวลาเพื่อปรับปรุงและพัฒนาตนเอง เพื่อเตรียมตัวให้พร้อมสำหรับโอกาสในอนาคต

เหตุผลในการปฏิเสธ สัมภาษณ์งาน

การปฏิเสธในการสัมภาษณ์งานอาจเกิดขึ้นด้วยเหตุผลหลายประการ และอาจแตกต่างกันไปขึ้นอยู่กับบริษัทหรือผู้สัมภาษณ์ที่เกี่ยวข้อง นี่คือเหตุผลที่อาจส่งผลให้คุณถูกปฏิเสธในการสัมภาษณ์งาน

 1. ทักษะและความรู้ที่ไม่ตรงตามความต้องการ บริษัทอาจมีความต้องการเฉพาะในทักษะหรือความรู้ที่คุณไม่ได้มีอยู่ หรือคุณอาจไม่สามารถพิสูจน์ความรู้หรือทักษะของคุณได้อย่างเพียงพอในการสัมภาษณ์

 2. ไม่เหมาะสมกับบรรยากาศหรือวัฒนธรรมของบริษัท บริษัทอาจต้องการคนที่เข้ากันได้กับบรรยากาศหรือวัฒนธรรมขององค์กร และถ้าคุณไม่สอดคล้องกับนั้นอาจทำให้คุณถูกปฏิเสธ

 3. ประสบการณ์ทำงานที่ไม่เพียงพอ บริษัทอาจต้องการผู้สมัครที่มีประสบการณ์ทำงานในสาขาหรือตำแหน่งที่คุณสมัครมาก่อนหน้านี้ ถ้าคุณไม่มีประสบการณ์ที่เพียงพอหรือเหมาะสมอาจทำให้คุณถูกปฏิเสธ

 4. คุณสมบัติบุคคลิกภาพที่ไม่ตรงกับตำแหน่งงาน บริษัทอาจมองหาคุณสมบัติบุคคลิกภาพที่เหมาะสมกับตำแหน่งงานเฉพาะ ถ้าคุณไม่สอดคล้องกับคุณสมบัติที่ต้องการอาจทำให้คุณถูกปฏิเสธ

 5. ความพร้อมเศรษฐกิจหรือความเข้ากับทีมงาน บริษัทอาจต้องการคนที่มีความพร้อมเศรษฐกิจหรือคนที่สามารถเข้ากับทีมงานได้อย่างราบรื่น ถ้าคุณไม่สอดคล้องกับเกณฑ์เหล่านี้อาจทำให้คุณถูกปฏิเสธ

การปฏิเสธในการสัมภาษณ์งานไม่ใช่สิ่งที่ต้องตกใจหรือผิดหวัง เป็นส่วนหนึ่งของกระบวนการสมัครงาน อย่าให้ความประสานใจลดลง และใช้ประสบการณ์นี้ในการปรับปรุงและเตรียมตัวสำหรับโอกาสในอนาคต

ตัวอย่างการปฏิเสธงานอย่างสุภาพ ภาษาอังกฤษ

นี่คือตัวอย่างข้อความการปฏิเสธงานอย่างสุภาพภาษาอังกฤษที่คุณสามารถใช้เป็นแนวทาง

Dear [ชื่อผู้สมัครงาน],

Thank you for taking the time to interview with us for the [ตำแหน่งงาน] position at [ชื่อบริษัท]. We appreciate your interest in our company and the effort you put into the application and interview process.

After careful consideration, we have decided to move forward with other candidates whose qualifications and experience more closely align with the requirements of the role. We understand that this may be disappointing news, but we want to assure you that the decision was not taken lightly.

We were impressed by your [กลุ่มความสามารถที่พิเศษ] and the enthusiasm you demonstrated during the interview. However, we had to make a difficult choice, taking into account the specific skills and experience needed for this position.

We encourage you to continue pursuing your career goals and wish you the best of luck in your job search. We will keep your application on file for future reference should any suitable opportunities arise.

Thank you again for your time and interest in our company. We appreciate your understanding and hope our paths may cross again in the future.

Sincerely,

[ชื่อผู้ลงนาม] [ตำแหน่งงาน] [ชื่อบริษัท]

ยกเลิกนัดสัมภาษณ์งาน ตัวอย่าง

เรียนคุณ [ชื่อผู้สมัครงาน],

ขออภัยอย่างยิ่งที่เราต้องแจ้งให้คุณทราบว่าเราต้องยกเลิกนัดสัมภาษณ์งานที่กำหนดไว้เร็ว ๆ นี้สำหรับตำแหน่งงาน [ตำแหน่งงาน] ที่ [ชื่อบริษัท].

เราขออภัยในความไม่สะดวกที่อาจเกิดขึ้นจากการยกเลิกนัดนี้ และเราขอขอบคุณสำหรับความเข้าใจและความรับผิดชอบของคุณในเรื่องนี้.

เหตุผลที่เราต้องยกเลิกนัดสัมภาษณ์นี้เป็นเพราะเราได้ตัดสินใจที่จะเปลี่ยนแปลงแผนการจัดสรรทรัพยากรบุคคลของเราในขณะนี้.

เราหวังว่าคุณจะพบโอกาสที่เหมาะสมในอนาคตและเราหวังว่าคุณจะได้สำเร็จในการค้นหางานของคุณอีกครั้ง.

ขอบคุณอย่างสุภาพสำหรับความสนใจของคุณในการทำงานกับเรา. หากคุณมีคำถามเพิ่มเติมหรือต้องการข้อมูลเพิ่มเติมใด ๆ โปรดอย่าลังเลที่จะติดต่อเรา.

ขอแสดงความนับถือ,

[ชื่อผู้ลงนาม] [ตำแหน่งงาน] [ชื่อบริษัท]

ตัวอย่างจดหมายปฏิเสธสัมภาษณ์งาน ภาษาไทย

เรียนคุณ [ชื่อผู้สมัครงาน],

ขอบคุณมากสำหรับความสนใจของคุณในการสมัครงานที่ [ชื่อบริษัท] และสำหรับเวลาที่คุณให้มาเพื่อการสัมภาษณ์กับเรา.

เราขอแสดงความยินดีที่ได้รู้จักคุณและทราบข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับคุณผ่านการสัมภาษณ์ อย่างไรก็ตาม เราต้องขออภัยที่ต้องแจ้งให้คุณทราบว่าเราตัดสินใจที่จะไม่ดำเนินการสมัครงานของคุณในขณะนี้.

เราขอขอบคุณอีกครั้งสำหรับเวลาและความพยายามที่คุณใช้ในการสมัครงานกับเรา คุณมีทักษะและคุณสมบัติที่น่าสนใจ แต่เนื่องจากเรามีผู้สมัครที่มีประสบการณ์และความรู้ที่ตรงกับความต้องการในตำแหน่งงานนี้มากกว่า จึงทำให้เราต้องทำการตัดสินใจนี้.

เราหวังว่าคุณจะได้พบโอกาสที่เหมาะสมและประสบความสำเร็จในอนาคตในการค้นหางานของคุณ. เราขอให้คุณมีความสุขและสำเร็จในทุกๆ สิ่งที่คุณทำ.

ขอขอบคุณอีกครั้งสำหรับความสนใจและความเข้าใจของคุณในเรื่องนี้. หากคุณมีคำถามเพิ่มเติมหรือต้องการข้อมูลเพิ่มเติมใด ๆ โปรดอย่าลังเลที่จะติดต่อเรา.

ขอแสดงความนับถือ,

[ชื่อผู้ลงนาม] [ตำแหน่งงาน] [ชื่อบริษัท]

วิธีปฏิเสธงานแบบ สุภาพ

การปฏิเสธงานในลักษณะสุภาพเป็นสิ่งสำคัญที่ควรปฏิบัติตลอดเวลา เพื่อรักษาความเคารพและความสัมพันธ์ดีกับบุคคลอื่น นี่คือวิธีการปฏิเสธงานอย่างสุภาพ

 1. ตอบเร็ว ตอบกลับผู้สัมภาษณ์โดยเร็วที่สุดเท่าที่คุณสามารถทำได้ อย่าทิ้งให้ค้างอยู่นาน ซึ่งจะช่วยให้ผู้สัมภาษณ์สามารถจัดการตารางเวลาได้อย่างมีประสิทธิภาพ

 2. แสดงความขอบคุณ แสดงความยินดีและความขอบคุณต่อบริษัทหรือผู้สัมภาษณ์ที่เสนองานให้คุณ ต้องการให้เขารู้ว่าคุณประเมินค่าโอกาสที่ได้รับและขอบคุณในการพิจารณาคุณ

 3. ให้เหตุผลชัดเจน อธิบายเหตุผลที่คุณต้องปฏิเสธงานอย่างชัดเจน ใช้ถ้อยคำสุภาพและไม่ต้องยกเครื่องหมายลบหรือกล่าวอธิบายที่ไม่เหมาะสม

 4. ขออภัยและเป็นจริง อย่าลืมขออภัยในความไม่สะดวกที่อาจเกิดขึ้นจากการปฏิเสธงาน และให้เหตุผลที่สุจริตและเป็นจริง อธิบายสาเหตุที่ทำให้คุณไม่สามารถยอมรับงานได้

 5. แสดงความขอบคุณอีกครั้ง ให้คำอภัยและแสดงความขอบคุณอีกครั้งสำหรับโอกาสที่ได้รับและเวลาที่ลงทุนในการสัมภาษณ์ ให้คุณภาพและการให้การตอบกลับที่เป็นสิ่งที่ดีและเฝ้ารอคุณ

 6. เป็นบุคคลอย่างสุภาพ รักษาทัศนคติอย่างเป็นสุภาพต่อบุคคลและองค์กรที่คุณปฏิเสธ ควรพึงระลึกว่าการปฏิเสธงานไม่ใช่สิ่งที่ควรทำละเมิดความเคารพและความสัมพันธ์ทางธุรกิจ

การปฏิเสธงานในลักษณะสุภาพสามารถช่วยรักษาความเคารพและความสัมพันธ์ดีกับบริษัทและบุคคลอื่นได้อย่างมีประสิทธิภาพ อย่าลืมว่าโอกาสที่คุณปฏิเสธอาจกลับมาอีกครั้งในอนาคต จึงสำคัญที่จะตักเตือนตนเองให้เป็นอย่างสุภาพในการปฏิเสธงานเสมอ

ตัวอย่างจดหมายปฏิเสธงาน ภาษาไทย

เรียนคุณ [ชื่อผู้สมัครงาน],

ขอบคุณครับ/ค่ะ สำหรับความสนใจของคุณในการสมัครงานที่ [ชื่อบริษัท] และความพยายามที่คุณให้มาในระหว่างกระบวนการสัมภาษณ์ของเรา.

เราขออภัยที่ต้องแจ้งให้คุณทราบว่าเราตัดสินใจที่จะไม่ดำเนินการสมัครงานของคุณในขณะนี้. เราได้พิจารณาคุณสมบัติและความเหมาะสมของผู้สมัครทั้งหมดในรายการนี้ และตัดสินใจที่จะเลือกผู้สมัครที่ตรงกับความต้องการของเรามากที่สุด.

เราขอขอบคุณอีกครั้งสำหรับความสนใจและความพยายามที่คุณให้กับเรา. เราหวังว่าคุณจะพบโอกาสที่เหมาะสมและประสบความสำเร็จในอนาคตในการค้นหางานของคุณ.

ขอแสดงความนับถือ,

[ชื่อผู้ลงนาม] [ตำแหน่งงาน] [ชื่อบริษัท]

อ่านบทความทั้งหมด >>> หางาน.com